Xôn xao điểm thi Hà Giang, các tỉnh khác đòi kiểm tra...

Xôn xao điểm thi Hà Giang, các tỉnh khác đòi kiểm tra lại kết quả

78
SHARE

Điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở tỉnh Hà Giang đã gây ra cuộc tranh luận lớn của cư dân mạng. Trước tình hình đó, Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ làm gì khi dư luận đòi kiểm tra lại kết quả thi của tất cả các tỉnh?

Hà Giang kém trung thực trong kì thi THPT Quốc gia 2018

Sai phạm điểm thi trầm trọng

Như Tin tức ĐH – CĐ & THPT Quốc gia đã đưa, tại cuộc họp báo diễn ra chiều 17/7, nhiều ý kiến đưa ra câu hỏi chất vấn Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh Hà Giang rằng đã xác định được động cơ, mục đích của việc sửa điểm là vì vụ lợi kinh tế hay nguyên nhân nào khác.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho hay: “Là trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang, tôi xin nhận trách nhiệm vì đã để xảy ra sự việc này. Tôi cho rằng động cơ của sự việc này là không trong sáng”.

Trước những câu hỏi liên quan đến điểm số con cháu các lãnh đạo thi THPT quốc gia, ông Quý cho hay:

Trong một kỳ thi có nhiều đối tượng thi. Con em của lãnh đạo thi, người thân của lãnh đạo thi nhưng tôi nghĩ không có chuyện lãnh đạo nói phải đưa con tôi vào trường đại học nào cả. Tôi nghĩ rằng không có chuyện đó. Nếu sai ở đâu, sai ở mức độ nào và vào ai thì chúng tôi sẽ trả lời sau vì cơ quan điều tra vẫn đang thẩm định, làm việc”.

Với việc khống điểm thi từ 1 lên 8.75, lãnh đạo tỉnh Hà Giang khó lòng thuyết phục được dư luận dù bất cứ lí do, sai sót nào. Sự việc nghiêm trọng lần này khiến cả dư luận phải thức tỉnh và câu hỏi lối đi nào cho giáo dục Việt Nam ở tương lai vẫn còn chưa thể nào trả lời được.

Liệu Bộ có quyết định kiểm tra lại kết quả thi của cả nước?

Xử lí vi phạm ra sao?

The ông TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM lần xác định các cá nhân và tổ chức (nếu có) liên quan đến tội phạm này. Những kẻ trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội phải được xử lý nghiêm minh đích đáng, và những người lãnh đạo trực tiếp cũng phải liên đới chịu trách nhiệm.

Về phía học sinh, tôi cho rằng, phụ huynh chịu trách nhiệm chính khi dùng tiền bạc hay quyền lực để mua điểm cho con em mình theo cách đó, và cũng phải xử lý trước pháp luật. Bàn về việc xử lí kết quả của thí sinh dự thi, ông cũng nói thêm: “Có 2 cách xử lý đối với thí sinh. Một là, trả về điểm thi đúng cho các em vì rất có thể thí sinh chỉ là trò chơi của người lớn. Hai là, huỷ bài thi, cho tất các các bài đó điểm 0 vì vi phạm nghiêm trọng quy chế thi cử (gian lận trong chấm thi và xử lý kết quả thi).”

Bài học xương máu cho ngành giáo dục

Phó chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý chia sẻ: “Là trưởng ban chỉ đạo thi, tôi xin nhận trách nhiệm. Chúng tôi đã chỉ đạo quyết liệt, nhưng do không có nghiệp vụ, yếu chuyên môn nên đã tạo khe hở. Đây là bài học xương máu cho giáo dục Hà Giang”.

Trả lời câu hỏi trong số thí sinh được nâng điểm, có bao nhiêu con em quan chức tỉnh, ông Quý cho biết kỳ thi có rất nhiều đối tượng, trong đó có cả con lãnh đạo. “Tuy nhiên, tôi nghĩ không lãnh đạo nào nói phải đưa con tôi vào trường đại học nào. Nếu sai ở điểm nào, ai sai, xử lý ra sao, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và trả lời dư luận”, ông Quý nói.

Theo Tin tức tuyển sinh, hành vi nâng điểm thi cho thí sinh trong khi chấm thi đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GDĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định của pháp luật để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và cả cho những năm tiếp theo.

Nguồn: caodangytetphcm.edu.vn

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY