Tác dụng của thuốc kháng sinh nhóm Aminoglycosid

Tác dụng của thuốc kháng sinh nhóm Aminoglycosid

479
SHARE

Aminoglycosid là nhóm kháng sinh diệt khuẩn, hoạt động bằng cách phá huỷ màng tế bào của vi khuẩn. Vậy thuốc kháng sinh nhóm Aminoglycosid có tác dụng như thế nào với sức khỏe con người?

Khái niệm về thuốc kháng sinh nhóm Aminoglycosid

Khái niệm về thuốc kháng sinh nhóm Aminoglycosid

Khái niệm về thuốc kháng sinh nhóm Aminoglycosid

Các thầy cô giảng viên Van bang 2 Cao dang Duoc – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Thuốc kháng sinh nhóm Aminoglycosid là thuốc có hoạt tính đặc biệt chống lại các vi khuẩn gram âm hiếu khí và tác dụng hiệp đồng chống lại một số vi khuẩn gram dương. Gentamicin là Aminoglycosid được sử dụng nhiều nhất, nhưng amikacin lại có thể đặc biệt hiệu quả trên các chủng vi khuẩn đề kháng. Aminoglycosid thường được sử dụng điều trị các nhiễm khuẩn nặng vùng bụng và đường tiết niệu, cũng như điều trị vãng khuẩn huyết và viêm nội tâm mạc. Chúng cũng còn được sử dụng để dự phòng nhiễm khuẩn, và đặc biệt dự phòng viêm nội tâm mạc.

Tác dụng của thuốc kháng sinh nhóm Aminoglycosid 

Tác dụng của thuốc kháng sinh nhóm Aminoglycosid 

Tác dụng của thuốc kháng sinh nhóm Aminoglycosid là gì?

Phổ kháng khuẩn của các kháng sinh nhóm Aminoglycosid chủ yếu tập trung trên trực khuẩn Gram-âm, tuy nhiên phổ kháng khuẩn của các loại thuốc trong nhóm không hoàn toàn giống nhau (cô Nguyễn Thu Hương giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ). Streptomycin cũng như Kanamycin có phổ hẹp nhất trong số các thuốc thuộc nhóm này, chúng không có tác dụng trên Serratia hoặc P. aeruginosa. Tobramycin và Gentamicin có hoạt tính giống nhau trên các trực khuẩn Gram-âm, nhưng Tobramycin lại có tác dụng mạnh hơn trên P. aeruginosa và Proteus spp., trong khi Gentamicin lại mạnh hơn trên Serratia. Amikacin và trong 1 số trường hợp là Neltimicin, vẫn giữ được hoạt tính trên các chủng kháng Gentamicin vì cấu trúc của các loại thuốc này không phải là cơ chất của nhiều enzym bất hoạt Aminoglycosid. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng cũng gặp một số tác dụng không mong muốn (ADR) như:

  • ADR thường gặp nhất chính là 2 loại giảm thính lực và suy thận. Cả 2 loại ADR này sẽ trở nên trầm trọng ( hoại tử ống thận hoặc viêm thận kẽ, điếc không hồi phục) khi sử dụng ở người người bệnh suy thận, người cao tuổi có chức năng thận suy giảm hoặc dùng đồng thời với thuốc có cùng độc tính như: Vancomycin, Furosemid…
  • Nhược cơ cũng là 1 loại ADR có thể gặp khi sử dụng Aminoglycosid do tác dụng ức chế dẫn truyền thần kinh – cơ. Loại ADR này ít gặp nhưng tỷ lệ tăng lên khi sử dụng phối hợp với thuốc mềm cơ cura (do đó cần lưu ý ngừng kháng sinh trước ngày người bệnh cần phẫu thuật). Tác dụng liệt cơ hô hấp có thể gặp nếu tiêm tĩnh mạch trực tiếp do tạo nồng độ cao đột ngột trong máu; vì vậy kháng sinh này chỉ được truyền tĩnh mạch (truyền quãng ngắn) hoặc tiêm bắp.
  • Những ADR thông thường như gây dị ứng da (ban da, mẩn ngứa) hoặc sốc quá mẫn cũng gặp với nhóm kháng sinh này.

Để giảm thiểu độc tính, các Dược sĩ tại các siêu thị thuốc việt, quầy thuốc tân dược uy tín đưa ra lời khuyên cho người dùng nên cân nhắc một số điểm quan trọng sau: Nhóm Aminoglicosid thường chỉ nên sử dụng khi cần thiết điều trị bằng một kháng sinh có hiệu lực mạnh đặc biệt, ví dụ như các bệnh nhân nhiễm trùng nặng, nhiễm trùng bệnh viện hoặc ác nhiễm khuẩn khác với các tác nhân đã đề kháng với các liệu pháp điều trị ít độc hơn. Đồng thời, nên chuyển sang một loại kháng sinh khác ít độc hại hơn ngay khi vi khuẩn gây bệnh và khả năng nhạy cảm của nó với kháng sinh đã được xác định để đảm bảo tác dụng an toàn nhất với sức khỏe người dùng.

Nguồn: Y Dược Ninh Thuận

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY