Quy trình chấm bài thi THPT Quốc gia 2018 được thực hiện...

Quy trình chấm bài thi THPT Quốc gia 2018 được thực hiện như thế nào?

116
SHARE

Ngay từ chiều 27-6, các hội đồng thi THPT Quốc gia trên cả nước bắt đầu tiến hành làm phách bài thi và ban chấm thi sẽ làm việc và tiến hành chấm thi.

Quy trình chấm bài thi tự luận như thế nào?

Quy trình chấm bài thi tự luận như thế nào?

Ngoại trừ môn Ngữ văn, tất cả các môn thi còn lại sẽ được chấm bằng máy. Theo kế hoạch, chậm nhất ngày 10 -7 các hội đồng thi phải hoàn thành công tác chấm thi.

Theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa – phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, việc chấm thi được thực hiện theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ đưa ra. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Quy trình chấm bài thi tự luận như thế nào?

Trang tin tức Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có chia sẻ thông tin về quy trình chấm bài thi tự luận của Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 như sau: Ban Thư ký hội đồng thi giao túi bài thi đã làm phách và phiếu chấm cho trưởng môn chấm thi. Ông Nam Nhật Minh – phó trưởng phòng quản lý thi và tuyển sinh, Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD&ĐT, cho biết: “Trưởng môn chấm thi tập trung toàn bộ cán bộ chấm thi để quán triệt quy chế thi, thảo luận hướng dẫn chấm, chấm chung ít nhất 10 bài thi tự luận mỗi môn để rút kinh nghiệm, thống nhất cách vận dụng hướng dẫn chấm; sau đó, tổ chức chấm thi theo quy trình chấm hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt”.

Lần chấm thứ nhất: trưởng môn chấm thi tổ chức bốc thăm nguyên túi cho cán bộ chấm thi, giao riêng cho từng người. Trước khi chấm, cán bộ chấm thi kiểm tra từng bài đảm bảo đủ số tờ, số phách và gạch chéo tất cả những phần giấy trắng còn thừa do thí sinh không viết hết. Đặc biệt, không chấm những bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi.

Khi phát hiện bài làm không đủ số tờ, số phách; bài làm trên giấy khác với giấy dùng cho kỳ thi; bài làm trên giấy nháp; bài làm có chữ viết của hai người, viết bằng hai thứ mực khác nhau trở lên, viết bằng mực đỏ, bút chì hoặc có viết, bài làm nhàu nát hoặc nghi vấn có đánh dấu, cán bộ chấm thi có trách nhiệm giao những bài thi này cho trưởng môn chấm thi xử lý.

Lần chấm thứ hai: kết thúc lần thi thứ nhất thành viên ban thư ký hội đồng thi rút các phiếu chấm thi ra rồi giao túi bài thi cho trưởng môn chấm thi để bốc thăm cho người chấm lần thứ hai. Cán bộ chấm thi lần thứ hai chấm trực tiếp vào bài làm của thí sinh và ghi vào phiếu điểm.

Thành viên ban thư ký hội đồng thi, trưởng môn chấm thi, cán bộ chấm thi của hội đồng thi so sánh kết quả chấm thi và xử lý. Nếu điểm toàn bài hoặc điểm thành phần lệch nhau (trừ trường hợp cộng nhầm điểm): dưới 1 điểm với bài thi ngữ văn, hai cán bộ chấm thi thảo luận thống nhất điểm;

Lệch nhau từ 1 – 1,5 điểm, hai cán bộ chấm thi thảo luận và ghi lại bằng biên bản, báo cáo trưởng môn chấm thi để thống nhất điểm. Nếu không thống nhất được thì trưởng môn chấm thi quyết định điểm.

Nếu lệch nhau > 1,5 điểm, trưởng môn chấm thi tổ chức chấm lần thứ ba trực tiếp vào bài thi của thí sinh bằng mực màu khác.

  • Nếu kết quả 3 lần chấm lệch nhau lớn nhất đến 2,5 điểm, trưởng môn chấm thi lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm điểm chính thức.
  • Nếu kết quả 3 lần chấm lệch nhau lớn nhất trên 2,5 điểm, trưởng môn chấm thi tổ chức chấm tập thể. Các cán bộ chấm thi và trưởng môn chấm thi ghi rõ họ tên và ký vào tất cả các tờ giấy làm bài thi của thí sinh.

Cách chấm bài thi trắc nghiệm

Cũng theo trang thông tin mà Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Cần Thơ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật được về hướng dẫn chấm thi bài thi môn trắc nghiệm theo quy định của Bộ, tại khu vực chấm thi có một Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm do chủ tịch hội đồng thi thành lập và chịu sự điều hành trực tiếp của trưởng ban chấm thi.

Thành phần tổ xử lý bài thi trắc nghiệm gồm tổ trưởng là lãnh đạo ban chấm thi; các thành viên là cán bộ và kỹ thuật viên; bộ phận giám sát gồm công an do chủ tịch hội đồng thi phân công và cán bộ thanh tra.

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong quá trình chấm thi, phải bố trí bộ phận giám sát trực tiếp và liên tục từ khi mở niêm phong túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm đến khi kết thúc chấm thi. Các thành viên tham gia xử lý phiếu trả lời trắc nghiệm không được mang theo bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu của thí sinh với bất kỳ lí do gì.

Sau khi quét, phải tiến hành kiểm dò để đối chiếu và sửa hết các lỗi kỹ thuật (nếu có) ở quá trình quét. Dữ liệu quét được ghi vào hai đĩa CD giống nhau, được niêm phong dưới sự giám sát của thanh tra và công an.

Cách chấm bài thi trắc nghiệm

Cách chấm bài thi trắc nghiệm

Chỉ sau khi đã gửi đĩa CD dữ liệu quét về Bộ Giáo dục và đào tạo, tổ xử lý bài thi trắc nghiệm mới được mở niêm phong đĩa CD chứa dữ liệu chấm dưới sự giám sát của công an và thanh tra để tiến hành chấm điểm.

Ngoài ra, tổ xử lý bài thi trắc nghiệm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Sau khi kết thúc quá trình chấm, phải lưu các tệp dữ liệu xử lý và chấm thi trắc nghiệm chính thức (được xuất ra từ phần mềm, đảm bảo cấu trúc và yêu cầu theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT) vào hai đĩa CD giống nhau, được niêm phong dưới sự giám sát của thanh tra và công an; một đĩa giao cho chủ tịch hội đồng thi lưu giữ, một đĩa gửi chuyển phát nhanh về Bộ GD-ĐT trước ngày 7-7.

Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vào ngày 11/7. Theo đó, các thí sinh có thể tra cứu điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 của mình một cách nhanh chóng qua các trang chính thống của Bộ GD&ĐT.

Nguồn: yduocninhthuan.info

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY