Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh khi nằm phòng điều...

Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh khi nằm phòng điều hòa

52
SHARE

Trong những ngày hè nắng nóng một vật dụng thiết yếu được sử dụng trong các hộ gia đình là điều hòa. Đối với những gia đình có trẻ sơ sinh thì cần lưu ý những điều sau:

Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh khi nằm phòng điều hòa

Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh khi nằm phòng điều hòa

Có nên sử dụng điều hòa trong phòng trẻ sơ sinh hay không?

Chia sẻ của bác sỹ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội về vấn đề sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh. Giai đoạn sơ sinh được tính bắt đầu từ khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hơn hay người lớn, nhất là đối với trẻ sinh non tháng. Theo Tin tức Y tế, trẻ sơ sinh nếu không mặc đồ đặt nằm trong phòng với nhiệt độ 23 độ C thì sẽ bị lạnh như một người lớn trần trụi trong phòng 0 độ C. Với trẻ được sinh đủ tháng, thân nhiệt bình thường sẽ ở khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, bao chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 26 – 28 độ C. Với người lớn, khoảng nhiệt này có thể vẫn là nóng, tuy nhiên chúng ta không nên quyết định nhiệt độ trong phòng có trẻ mới sinh theo sự thoải mái của mình.

Cũng theo bác sỹ Hữu vào mùa nắng nóng các bậc phụ huynh vẫn nên cho trẻ nằm điều hòa bởi nếu không trẻ còn có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cao hơn.

Có điều, chúng ta nên lựa chọn mức nhiệt độ phù hợp cho trẻ. Khi để trẻ nằm trong phòng điều hòa thì nên để ý, nếu thấy bé dễ chịu, không ra mồ hôi, ngủ ngon thì đó là nhiệt độ phù hợp. Các mẹ phải tăng hoặc giảm nhiệt độ sao cho phù hợp với trẻ nhất.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa đối với trẻ sơ sinh

Bác sỹ Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có đưa ra lời khuyên về việc sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh như sau.

Khi cho trẻ sơ sinh nằm phòng điều hòa cần chú ý là hướng gió điều hòa bao giờ cũng phải bật lên trên ngang với điều hòa để hơi lạnh tỏa xuống dưới. Tuyệt đối không được để quạt hướng thẳng xuống dưới nhà dễ khiến trẻ bị nhiễm lạnh và mắc nhiều loại bệnh khác.

Lưu ý khi dùng điều hòa trong phòng của trẻ sơ sinh

Điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp

Bố mẹ chỉ nên cho bé nằm điều hòa trong thời gian vừa phải. Không nên để nhiệt độ trong phòng và ngoài trời chênh lệch quá nhiều và trước khi cho bé ra ngoài, các mẹ nên mở cửa khoảng 15-20 phút để bé quen dần với không khí nóng bên ngoài tránh bị sốc nhiệt. Nên tập cho trẻ uống nhiều nước và nhỏ mũi cho con thường xuyên bởi điều hòa có thể làm mát cơ thể nhưng lại gây khô da và mũi của trẻ hoặc các mẹ có thể cho bé bú nhiều lần để cung cấp nước cho cơ thể em bé.

Khi trẻ ngủ, chúng ta nên đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng để tránh cho trẻ bị cảm lạnh. Trẻ sơ sinh là đối tượng rất nhạy cảm với nhiệt độ, khi để trẻ quá nóng sẽ làm bé nổi rôm sảy; nếu quá lạnh trẻ sẽ bị ho, ốm, nặng hơn có thể dẫn tới viêm phế quản.

Sự chênh lệch về nhiệt độ có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ. Khi cho con từ phòng điều hòa ra ngoài thì hãy mở cửa trước đó 3 phút, để con quen với luồng không khí nóng bên ngoài. Còn khi bé ở ngoài về, không khí nắng nóng bên ngoài khiến em bé ra nhiều mồ hôi, mẹ nên lau mồ hôi cho con và để con ngồi nghỉ ít nhất 3 phút ở nhiệt độ phòng bình thường sau đó mới cho bé ngồi phòng điều hòa.

Một lưu ý nữa khi sử dụng điều hòa sau mùa đông dài cần vệ sinh sạch sẽ. Điều hoà mới bật trở lại cần được vệ sinh sạch sẽ, bơm ga, vệ sinh bụi ở tấm lưới lọc để tránh vi khuẩn hay mầm bệnh hay nấm mốc lưu trú lâu ngày trong máy làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.

Nguyễn Thu – Yduocninhthuan.info.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY