Những điều cần biết về thuốc OTC

Những điều cần biết về thuốc OTC

201
SHARE

OTC là loại thuốc thường dùng và được các dược sỹ kê đơn tư vấn cho bệnh nhân. Vậy làm sao để sử dụng thuốc OTC đúng cách?

Thuốc OTC là gì?

Thuốc OTC là gì?

Thuốc OTC là gì?

Theo FDA, thuốc ghi toa là những thuốc sử dụng an toàn và hiệu quả khi có sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ, còn gọi là thuốc ETC. Còn thuốc không cần ghi toa hay OTC (Over-the-counter) là những thuốc có thể sử dụng an toàn và hiệu quả mà không cần chỉ dẫn và sự theo dõi của bác sĩ. (Dược sĩ Lê Thị Huyền từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ).

Hiện tại có hơn 700 mặt hàng OTC đang được bán trên thị trường trước đây thuộc nhóm phải ghi toa. Ở nhiều nước, thuốc OTC được kiểm soát bởi một cơ quan quản lý để đảm bảo thuốc an toàn và hiệu quả khi sử dụng mà không có sự theo dõi của bác sĩ.

Thuốc OTC thường được quy định bởi các hoạt chất dược phẩm (API), chứ không phải sản phẩm cuối cùng. Bằng cách điều chỉnh các API thay vì các công thức thuốc cụ thể, các chính phủ cho phép các nhà sản xuất tự do để xây dựng thành phần, hoặc kết hợp các thành phần vào hỗn hợp độc quyền.

Hướng dẫn sử dụng thuốc OTC

Các dược sĩ đang làm việc tại siêu thị thuốc việt đưa ra lời khuyên cho mọi người khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tây nào cũng nên tuân thủ chỉ dẫn in trên bao bì hoặc của bác sĩ và với thuốc OTC cũng vậy. Mọi người có thể tham khảo những thông tin sau khi sử dụng thuốc OTC.

Ðọc kỹ nhãn thuốc:

Ðây là yêu cầu rất quan trọng, nhưng không phải ai cũng quan tâm đầy đủ. Nếu bạn luôn ghi nhớ những lời bác sĩ, dược sĩ dặn dò, thì cũng không vì lý do gì bạn lại không đọc kỹ nhãn thuốc trước khi sử dụng.

Theo quy định, tất cả các thông tin cần thiết trên hộp thuốc đều phải được trình bày một cách rõ ràng ở vị trí dễ nhìn nhất, từ ngữ phải thật dễ hiểu. Những thông tin chính trên nhãn thuốc gồm:

Thành phần có hoạt tính: Là những chất có tính trị liệu của thuốc và sẽ được ghi rõ hàm lượng là bao nhiêu.

Chỉ định: Thuốc được dùng cho những bệnh nào hay điều trị những triệu chứng gì.

Thận trọng: Những tình trạng cần phải có lời khuyên của thầy thuốc trước khi sử dụng thuốc, những tương tác thuốc hay tác dụng phụ của thuốc có thể có, khi nào nên dừng thuốc, phụ nữ có thai và cho con bú có nên sử dụng hay không, để xa tầm với của trẻ em.

Hạn sử dụng: Ngày hết hạn của thuốc.

Hướng dẫn sử dụng thuốc OTC

Hướng dẫn sử dụng thuốc OTC

Một số lưu ý khác:

Ðừng sử dụng liều cao hơn hay dài ngày hơn liều đã được khuyến cáo trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc OTC.

Mỗi lần mua thuốc, mặc dù là loại đã dùng quen vẫn phải đọc kỹ lại để tránh trường hợp nhà sản xuất cho ra một sản phẩm có tên tương tự, nhưng lại có thêm một chất mới trong thành phần không phù hợp với bạn.

Đừng quá tin tưởng vào những lời quảng cáo vì theo thống kê cho thấy, những thuốc bán chạy nhất chưa hẳn là những thuốc tốt nhất mà chính là những thuốc được tiếp thị giỏi nhất. Vì vậy, nếu tỉnh táo suy xét và hỏi kỹ người bán, bạn hoàn toàn có thể mua được những thuốc có cùng công dụng với chất lượng cao, an toàn, hiệu quả và giá thành lại rẻ.

Nguồn: Y Dược Ninh Thuận

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY