Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì?

145
SHARE

GPP là gì? Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là như thế nào? Đây chính là những câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay.

Tìm hiểu về GPP là gì?

Tìm hiểu về GPP là gì?

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nhà thuốc đạt chuẩn GPP là nhà thuốc mà theo đó các quy định về hoạt động nghề là cơ sở đánh giá chất lượng hoạt động nhà thuốc đó và là tiêu chuẩn để cán bộ y tế tuân thủ theo các tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn nghiệp vụ y tế.

Tìm hiểu về GPP là gì?

GPP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Good Pharmacy Practice” được hiểu là Thực hành tốt nhà thuốc, cùng với tiêu chuẩn thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc của dược sĩ và nhân sự dựa trên tiêu chuẩn về đạo đức và chuyên môn đạt mức cao hơn so với yêu cầu pháp lý tối thiểu.

Ngoài ra, lĩnh vực dược phẩm còn được quy định đảm bảo các tiêu chuẩn về các tiêu chuẩn như: GMP, GSP, GLP… trong đó đỉnh cao là nhà thuốc thực hành tốt GPP là bao gồm tổng kết các tiêu chuẩn phía trên.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP mang ý nghĩa gì?

Trong bài giảng của mình, cô Lê Minh Thùy – giảng viên Cao đẳng Y Dược Cần Thơ chia sẻ về nguyên tắc khi xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là yêu cầu cấp thiết khi đưa vào hoạt động để đảm bảo tính pháp lý khi hành nghề và cũng là đảm bảo cho sức khỏe của người dân trong cộng đồng. Vì vậy, khi xây dựng nhà thuốc đạt GPP cần có những nguyên tắc dưới đây:

  • Nhà thuốc GPP phải lấy lợi ích của người bệnh và sức khỏe đời sống của cộng đồng lên hàng đầu. Đảm bảo các điều kiện về bảo quản thuốc, sắp xếp và bố trí thuốc theo đúng quy định
  • Chất lượng thuốc được đảm bảo về chất lượng có thông tin thuốc, tư vấn thuốc và theo dõi việc sử dụng thuốc của người bệnh
  • Tham gia vào hoạt động tự điều trị, bao gồm cung cấp phát thuốc và tư vấn dùng thuốc hiệu quả, tự điều trị triệu chứng của các bệnh đơn giản. Góp phần đẩy mạnh việc kê đơn phù hợp, kinh tế và việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, có hiệu quả nhất.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP mang ý nghĩa gì?

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP mang ý nghĩa gì?

Những tiêu chuẩn nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Về cơ sở vật chất:

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải có diện tích tối thiểu là 10m2, đảm bảo các trang thiết bị cần thiết để bảo quản thuốc, có không gian bố trí thuốc theo đúng quy định từ khu bảo quản, khu trưng bày, khu mỹ phẩm….;

Với các dạng thuốc bán lẻ không bao bì người bán thuốc cần phải ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, dạng bào chế, hướng dẫn sử dụng…

Về nhân sự:

Người chịu trách nhiệm chính của quầy thuốc là Dược sĩ Đại học có chứng chỉ hành nghề theo quy định được ban hành, nhân viên của nhà thuốc phải tốt nghiệp Trung cấp Dược trở lên, phải mặc áo blu trắng, sạch sẽ, gọn gàng, có đeo biển ghi rõ họ tên và chức danh.

Nhân viên bán thuốc thực hành đúng theo quy định đó là tư vấn bán thuốc đảm bảo và hiệu quả đối với người bệnh, phải đặt lợi ích người bệnh lên hàng đầu và thực hiện đúng tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Với việc các nhà thuốc đạt chuẩn GPP sẽ đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, người tiêu dùng, đồng thời GPP cũng là điều kiện, là tiêu chí đánh chất lượng của nhà thuốc và nâng cao chất lượng cho ngành Dược phẩm nước nhà.

Nguồn: yduocninhthuan.info

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY