Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau (nhóm I) đúng cách

Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau (nhóm I) đúng cách

95
SHARE

Thuốc giảm đau (nhóm I) còn được gọi là thuốc giảm đau ngoại biên, được dùng trong những cơn đau nhẹ và trung bình, thuốc có khả năng tương tác rất tốt ít gây ra phản ứng phụ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau (nhóm I) đúng cách

Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau (nhóm I) đúng cách

Paracetamol

Paracetamol là thuốc giảm đau cơ bản thường được sử dụng trong những trường hợp đau nhẹ đến trung bình hoặc cần hạ sốt. Các giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho cho biết, Paracetamol có thể sử dụng cho người lớn và trẻ nhỏ.

Thuốc cũng có thể dùng theo đường truyền tĩnh mạch, có thể giảm đau nhanh hơn cho phép điều trị đau cấp tính, đặc biệt đối với các cơn đau hậu phẫu.

Các dược sĩ khuyến cáo không dùng Paracetamol trong các trường hợp như:

  • Đau do viêm, một số trường hợp hiếm gặp xuất hiện dị ứng trên da và giảm tiểu cầu.
  • Không kết hợp với thuốc chống đông đường uống vì có khả năng làm tăng tác dụng của các thuốc chống.

Bên cạnh đó, Paracetamol thường được kết hợp với các thuốc giảm đau nhóm II như Codein phosphat cho tác dụng giảm đau vượt trội so với việc sử dụng đơn độc.

Aspirin (Acid acetylsalicylic)

Aspirin được biết đến là thuốc hạ sốt, chống viêm, vừa là thuốc giảm đau được chỉ định trong các trường hợp đau mức độ nhẹ. Thuốc được sử dụng khá phổ biến trong bệnh thấp khớp để điều trị các triệu chứng viêm và đau.

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chỉ ra một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng Aspirin như sau:

  • Trên tiêu hóa như đau bụng, xuất huyết tiêu hóa (nôn, đi ngoài ra máu)
  • Trên hệ thần kinh trung ương, thường là dấu hiệu của quá liều (nhức đầu, chóng mặt, giảm thính giác, ù tai)
  • Các triệu chứng trên huyết học (rối loạn chảy máu với sự kéo dài thời gian chảy máu) kéo dài 4-8 ngày sau khi ngưng điều trị và có thể gây ra nguy cơ chảy máu trong trường hợp can thiệp bằng phẫu thuật;
  • Các phản ứng quá mẫn như nổi mề đay, phản ứng phản vệ, co thắt phế quản và phù Quincke.
  • Thuốc chống đông đường uống chống chỉ định dùng cùng với aspirin liều cao (trên 3 g/ngày) do tương tác cạnh tranh liên kết với protein huyết tương;

Lưu ý: Aspirin không nên kết hợp với các thuốc chống đông đường uống (dù ở liều thấp), các NSAID khác, heparin và các thuốc tăng thải acid uric qua nước tiểu.

Thuốc giảm đau Floctafenin

Thuốc giảm đau Floctafenin

Floctafenin

Thuốc giảm đau Floctafenin được sử dụng thuần túy với tác dụng giảm đau và chỉ dùng theo đường uống dưới dạng viên nén 200 mg. Liều dùng của thuốc là 1 viên/lần, có thể uống liều tiếp theo dưới sự chỉ dẫn của dược sĩ, bác sĩ nhưng không vượt quá 4 viên/ngày. Khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần dùng từ 4-6 giờ.

Floctafenin có một số phản ứng bất lợi với tần suất rất hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, cần ngừng thuốc ngay. Trên trang tin tức y tế ghi nhận một số trường hợp xảy ra các phản ứng dị ứng ở các mức độ khác nhau, từ mẩn ngứa trên da đến sốc. Các phản ứng này có thể xuất hiện sau các triệu chứng dị ứng nhẹ, ngứa ran ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, mẩn đỏ đột ngột ở da mặt hoặc cổ, phát ban, ngứa họng, cảm giác mệt mỏi.

Người sử dụng thuốc hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về mọi tác dụng không mong muốn hoặc khó chịu gặp phải khi sử dụng thuốc và luôn nhớ đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Nguồn: yduocninhthuan.info

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY