Glucosamine là gì? Cách sử dụng glucosamine như thế nào?

Glucosamine là gì? Cách sử dụng glucosamine như thế nào?

251
SHARE

Glucosamine là đường amin được cơ thể tự tạo ra, có vai trò quan trọng trong việc cấu tạo nên sụn khớp. Vậy sử dụng Glucosamine như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Glucosamine có tác dụng trong việc điều trị xương khớp

Glucosamine có tác dụng trong việc điều trị xương khớp

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Glucosamine tồn tại dưới dạng monosaccharide: glucosamine sulfate và glucosamine hydrochloride.

Hiện nay Glucosamine không phải là thuốc mà chỉ được cộng nhận là thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, nhưng trên thế giới đã có rất nhiều nước công nhận glucosamine là một loại thuốc.

Glucosamine có tác dụng trong việc điều trị xương khớp

Các chuyên gia y tế cũng cho biết sử dụng Glucosamine có thể làm giảm các triệu chứng đau xương khớp mãn tính, đặc biệt là khớp gối và làm chậm lại tiến trình của thoái hóa khớp mãn tính. Vậy làm sao để sử dụng Glucosamine đúng cách?

Dược sĩ Mai Thị Ngọc từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Đồng Nai tư vấn cách sử dụng Glucosamine như sau:

Cần phối hợp các loại thuốc chống viêm, giảm đau cùng với glucosamin đến khi hết đau. Nếu thuốc chống viêm giảm đau thuộc loại NSAID như celecoxib, diclofenac… phải dùng kèm với thuốc chống loét dạ dày.

Đặc biệt, người bị dị ứng với tôm cua, sò, ốc, hến và hải sản không nên sử dụng glucosamin. Còn đối với người bị cảm cúm, bệnh nhiễm trùng tai – mũi – họng sử dụng glucosamin cần phải thận trọng.

Một số lưu ý khi sử dụng Glucosamin

Các dược sĩ đưa ra lời khuyên khi sử dụng Glucosamine ở liều được khuyến cáo với liều ban đầu là 1.500mg glucosamine và 1.200 mg chondroitin/ngày trong vòng 6 đến 8 tuần. Nếu có đáp ứng, có thể giảm liều xuống còn 1.000mg glucosamine và 800mg chondroitin hay ít hơn nữa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng glucosamine trong khi vẫn dùng các thuốc trị viêm khớp thông thường.

Một số lưu ý khi sử dụng Glucosamin

Một số lưu ý khi sử dụng Glucosamin

Tuy Glucosamine mang lại nhiều tác dụng nhưng trong quá trình sử dụng, người dùng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như:

  • Xuất hiện hiện tượng đầy hơi
  • Đi ngoài phân mềm
  • Buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu,
  • Dị ứng da, khó chịu đường tiêu hóa, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, móng trở nên cứng.

Cũng theo trang tin tức y tế đăng tải trước đó, các nghiên cứu về ảnh hưởng của glucosamine lên đường huyết vẫn chưa rõ ràng. Bệnh nhân bị tiểu đường hay bệnh nhân bị hạ đường huyết được khuyên là cần thận trọng khi sử dụng glucosamine. Những bệnh nhân này cũng nên theo dõi đường huyết thường xuyên. Bởi vì glucosamine là một đường amino nên tốt nhất là bạn nên thận trọng và thông báo với bác sĩ của bạn khi sử dụng nó.

Sử dụng bổ sung Glucosamine có thể tăng nguy cơ chảy máu ở một số bệnh nhân. Các bệnh nhân rối loạn chảy máu, những bệnh nhân đang uống thuốc gây loãng máu, những bệnh nhân đang uống aspirin hằng ngày nên kiểm tra thường xuyên thời gian đông máu để kiểm soát tình hình.

Nguồn: yduocninhthuan.info

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY