Dược sĩ Nhà thuốc hướng dẫn cách dùng thuốc thế nào cho...

Dược sĩ Nhà thuốc hướng dẫn cách dùng thuốc thế nào cho hiệu quả nhất

44
SHARE

Dùng thuốc là việc làm cần thiết trong công tác phòng và điều trị bệnh, tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng thuốc đúng cách, đặc biệt là đối tượng người cao tuổi.

Dược sĩ Nhà thuốc hướng dẫn cách dùng thuốc hiệu quả nhất

Dược sĩ Nhà thuốc hướng dẫn cách dùng thuốc hiệu quả nhất

Theo thống kê của trang Tin tức Y tế, có khoảng 80% số người trên 65 tuổi trở lên đều có ít nhất một căn bệnh mãn tính nào đó, cũng có nghĩa là phải dùng một số loại dược phẩm trong một khoảng thời gian dài (thậm chí suốt quãng đời còn lại). Tuy nhiên, hơn 50% số người cao tuổi đã không dùng dược phẩm đúng cách, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng thuốc.

Để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra trong quá trình dùng thuốc, Dược sĩ Nhà thuốc hướng dẫn người bệnh cách sử dụng thuốc đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Không tự ý thay đổi liều dùng thuốc

Không tự ý thay đổi liều dùng thuốc

Không tự thay đổi liều dùng thuốc

Nhiều người thường tự ý thay đổi liều dùng thuốc mà không tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, gây tình trạng quá liều thuốc hoặc thiếu liều thuốc theo nhiều cách thức và theo nhiều lý do khác nhau. Điển hình như việc bệnh nhân đột ngột ngưng sử dụng thuốc kháng sinh khi cảm thấy đã khỏe trở lại, điều này sẽ làm cho vi khuẩn không bị diệt tận gốc và bệnh có thể quay trở lại. Đáng lo ngại hơn, hành động này của người bệnh sẽ dẫn đến kháng thuốc, khiến loại thuốc kháng sinh đang sử dụng không thể tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh.

Cũng có một số bệnh nhân tự quyết định gia giảm liều lượng thuốc vì nghĩ không cần thiết phải dùng quá nhiều như thế. Ngược lại cũng có một số bệnh nhân tự tăng liều thuốc vì nghĩ rằng “càng nhiều thì càng tốt”, dùng càng nhiều sẽ càng mau khỏe. Những suy nghĩ này là vô cùng sai lầm, bởi vì khi tự ý thay đổi liều thuốc không chỉ gây ra kháng thuốc mà còn làm người bệnh “nhờn thuốc”, làm đứt mạch đợt điều trị.

Ghi nhớ thời gian sử dụng thuốc

Dược sĩ Lê Ngọc Anh, tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nếu dùng thuốc không đủ thời gian có thể làm bệnh tình biến đổi, trở nên nặng và khó điều trị hơn. Đối với mỗi trường hợp bệnh khác nhau sẽ có một lộ trình dùng thuốc khác nhau, người bệnh phải tuân theo thời gian dùng thuốc đúng như quy định được hướng dẫn thì quá trình điều trị mới đạt kết quả cao.

Thế nhưng, vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều bệnh nhân lại không tuân thủ đúng quy định về thời gian sử dụng thuốc. Có bệnh nhân vì quá mệt mỏi nên không muốn uống thuốc, nhiều trường hợp quên hoặc bận nên không giữ đúng khoảng cách giữa các lần uống thuốc. Cũng có trường hợp do hoàn cảnh tài chính cũng như không tìm ra phương tiện giao thông để đến nhà thuốc mà  không chuẩn bị đủ thuốc đúng yêu cầu.

Không nên uống cùng lúc nhiều loại thuốc

Không nên uống cùng lúc nhiều loại thuốc

Không sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc khác nhau

Một vấn nạn thường xảy ra khi sử dụng dược phẩm ở nhóm người cao tuổi là một bệnh nhân thường đi khám ở nhiều bác sĩ khác nhau. Mỗi bác sĩ cho một loại thuốc riêng, khi uống chung sẽ gây ra sự tương tác thuốc, hậu quả là chưa chữa được bệnh này đã rước thêm nhiều bệnh khác.

Cách tốt nhất để phòng tránh việc sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc kháng nhau là người bệnh hãy thông báo cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc mà mình đang sử dụng, bao gồm các thuốc được kê từ bác sĩ khác, từ nha sĩ, từ lương y…

Tìm hiểu kỹ về loại thuốc đang sử dụng

Để sử dụng dược phẩm một cách an toàn, hiệu quả và đúng đắn thì người sử dụng thuốc cần có một kiến thức tối thiểu về những loại dược phẩm mà mình đang sử dụng, cần hiểu sự tương tác giữa dược phẩm với đồ ăn, thức uống (nhất là rượu bia) chẳng hạn như những loại dược phẩm trị đau khớp phải cần uống khi bụng no để không bị kích ứng dạ dày, hoặc là có rất nhiều loại dược phẩm sẽ “nổi loạn” khi được dùng chung với rượu.

Ban tư vấn tuyển sinh Y dược – Cao đẳng Y Dược Ninh Thuận cho biết, nếu tìm hiểu kỹ về thông tin thuốc trước khi dùng, người dử dụng có thể vô tình kết hợp thuốc với những loại dược phẩm, thực phẩm hay đồ uống khác gây hậu quả dị ứng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Để tránh mắc phải sai lầm này, người bệnh cần phải hỏi rõ thầy thuốc các thông tin về thuốc như điều kiện bảo quản thuốc, tương tác thuốc, tác dụng phụ và nhưng điều cần phải làm khi tác dụng phụ hoặc sự tương tác thuốc xảy ra.

Gặp Bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để giữ an toàn

Gặp Bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để giữ an toàn

Đến gặp Bác sĩ trước khi sử dụng thuốc

Có nhiều bệnh nhân quá tự tin vào khả năng tự chữa bệnh của mình và tự mua thuốc để dùng, một số người lại mượn toa của bệnh nhân khác để mua thuốc. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng bởi thuốc chữa bệnh không được dùng đúng người, đúng bệnh cũng có thể trở thành thuốc độc.

Luôn ghi nhớ phải gặp Bác sĩ khám bệnh và kê đơn trước khi mua thuốc về dùng hay khi gặp phải bất kỳ phản ứng phụ nào từ việc dùng thuốc. Đồng thời, hãy nhờ các Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc để phòng tránh và hạn chế thấp nhất các trường hợp không mong muốn.

Hoàng Giang – yduocninhthuan.info

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY