Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Kacetam 800mg an toàn

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Kacetam 800mg an toàn

177
SHARE

Thuốc Kacetam là thuốc gì? Liều dùng và cách sử dụng Kacetam 800mg như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất?

Công dụng của thuốc Kacetam 800mg là gì?

Công dụng của thuốc Kacetam 800mg là gì?

Công dụng của thuốc Kacetam 800mg là gì?

Dược sĩ Lê Hiền Anh từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ ra một số tác dụng của thuốc Kacetam 800mg như sau:

  • Hỗ trợ chứng giật, rung cơ có nguồn gốc từ vỏ não
  • Những triệu chứng sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ, kém tập trung, rối loạn hành vi ở người già
  • Chứng chóng mặt, ù tai, hoa mắt

Piracetam được coi là một chất có tác dụng hưng trí (cải thiện chuyển hóa của tế bào thần kinh) mặc dù người ta còn chưa biết nhiều về các tác dụng đặc hiệu cũng như cơ chế tác dụng của nó. Nói chung tác dụng chính của các thuốc được gọi là hưng trí (như: piracetam, aniracetam, oxiracetam, etiracetam, tenilsetam, pramiracetam, suloctidil, tamitinol) là cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. Người ta cho rằng ở người bình thường và ở người bị suy giảm chức năng, piracetam tác dụng trực tiếp đến não để làm tăng hoạt động của vùng đoan não (vùng não tham gia vào cơ chế nhận thức, học tập, trí nhớ, sự tỉnh táo và ý thức).

Bên cạnh đó, các giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn còn cho biết thêm, Piracetam tác động lên một số chất dẫn truyền thần kinh như acetylcholin, noradrenalin, dopamin… Ðiều này có thể giải thích tác dụng tích cực của thuốc lên sự học tập và cải thiện khả năng thực hiện các test về trí nhớ. Kacetam 800mg có thể làm thay đổi sự dẫn truyền thần kinh và góp phần cải thiện môi trường chuyển hóa để các tế bào thần kinh hoạt động tốt.

Thuốc Piracetam làm tăng sự huy động và sử dụng glucose mà không lệ thuộc vào sự cung cấp oxy, giúp duy trì tổng hợp năng lượng ở não. Piracetam tăng cường tỷ lệ phục hồi sau tổn thương do thiếu oxy bằng cách tăng sự quay vòng của các photphat vô cơ và giảm tích tụ glucose và acid lactic. Thuốc còn có tác dụng làm tăng giải phóng dopamin và điều này có thể có tác dụng tốt lên sự hình thành trí nhớ. Thuốc không có tác dụng gây ngủ, an thần, hồi sức, giảm đau, an thần kinh hoặc bình thần kinh cũng như không có tác dụng của GABA.

Piracetam làm giảm khả năng kết tụ tiểu cầu và trong trường hợp hồng cầu bị cứng bất thường thì thuốc có thể làm cho hồng cầu phục hồi khả năng biến dạng và khả năng đi qua các mao mạch.

Thuốc Kacetam có tác dụng chống giật rung cơ

Các dược sĩ tại Siêu thị thuốc việt chỉ ra rằng Piracetam dùng theo đường uống được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn ở ống tiêu hóa. Khả dụng sinh học gần 100%. Nồng độ đỉnh trong huyết tương (40 – 60 microgram/ml) xuất hiện 30 phút sau khi uống một liều 2 g.

Thuốc Kacetam có tác dụng chống giật rung cơ

Thuốc Kacetam có tác dụng chống giật rung cơ

Piracetam ngấm vào tất cả các mô và có thể qua hàng rào máu – não, nhau – thai và cả các màng dùng trong thẩm tích thận. Thuốc có nồng độ cao ở vỏ não, thùy trán, thùy đỉnh và thùy chẩm, tiểu não và các nhân vùng đáy. Nửa đời trong huyết tương là 4 – 5 giờ; nửa đời trong dịch não tủy khoảng 6 – 8 giờ. Thuốc Piracetam không gắn vào các protein huyết tương và được đào thải qua thận dưới dạng nguyên vẹn.

Nếu bị suy thận thì nửa đời thải trừ tăng lên: Ở người bệnh bị suy thận hoàn toàn và không hồi phục thì thời gian này là 48 – 50 giờ.

Nguồn: Cao đẳng Y tế Ninh Thuận

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY