Dược sĩ cảnh báo những loại thuốc gây chết người trong gang...

Dược sĩ cảnh báo những loại thuốc gây chết người trong gang tấc

704
SHARE

Những loại thuốc gây chết người trong gang tấc là những loại nào? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng các loại thuốc đó đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Dược sĩ cảnh báo những loại thuốc gây chết người trong gang tấc

Dược sĩ cảnh báo những loại thuốc gây chết người trong gang tấc

Y tế vốn được xem là ngành có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhưng chỉ cần kết hợp sai một loại thuốc cũng có thể mất mạng ngay lập tức. Trên trang tin tức y tế có thu thập số liệu thống kê thì hàng năm có khoảng 100.000 người chết do thuốc được kê đơn vì tương tác thuốc gây chết người. Vậy đó là những loại thuốc nào?

Kết hợp thuốc chống lo âu và thuốc giảm đau làm tăng độc tính

Các Dược sĩ cho rằng thuốc chống lo âu (Anti-anxiety Medications) được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nhưng khi kết hợp cùng với các loại thuốc giảm đau có nguồn gốc Opioid như morphine, codeine cùng với biệt dược như Percocet và Vicodin sẽ gây ra hiện tượng trầm cảm nghiêm trọng. Khi bệnh nhân kết hợp 2 loại thuốc trên thì đương nhiên độc tính của nó sẽ tăng lên nhiều. Sự kết hợp này có thể gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch và hệ hô hấp như: làm giảm nhịp tim, giảm hoạt động hô hấp, thậm chí có thể làm mất mạng nếu làm ức chế tim, hô hấp. Đây là một trong những loại thuốc gây chết người mà các bạn nên lưu ý.

Nguyên nhân là do bệnh nhân mua thuốc từ đơn của nhiều bác sĩ. Bác sĩ kê thuốc giảm đau nhưng bác sĩ khác kê thuốc lo âu và kết hợp lại sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Ngoài ra, hiện tượng bệnh nhân mua thuốc không cần kê đơn của bác sĩ ở các nhà thuốc cũng đang diễn ra rất phổ biến. Nhiều người bán thuốc theo mô tả mà không biết bệnh nhân đã sử dụng những loại thuốc nào.

Thuốc Aspirin và thuốc chống đông máu tăng nguy cơ chảy máu

Thuốc Aspirin là loại thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt. Tuy nhiên khi kết hợp loại thuốc kháng viêm phổ biến với thuốc chống đông máu (Anticoagulants) thì hậu quả thật khôn lường, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Thuốc Aspirin và thuốc chống đông máu tăng nguy cơ chảy máu

Thuốc Aspirin và thuốc chống đông máu tăng nguy cơ chảy máu

Thuốc chống đông máu sử dụng sau khi quá trình cầm máu kết thúc do các nguyên nhân nhồi máu cơ tim, đột quỵ…. Bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông máu giảm hình thành các cục máu đông trong mạch máu. Tác dụng kéo dài thời gian đông máu. Bên cạnh đó, Aspirin cũng là một thuốc chống đông vì có thể ngừa nguy cơ hình thành nút chặn tiểu cầu. Kết hợp thuốc giảm đau và chống đông máu sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu cả trong và ngoài cơ thể.

Các giảng viên Cao đẳng Y tế Ninh Thuận cho biết, nếu sử dụng thuốc giảm đau, chống viên như Ibuprofen, Aleve hay Aspirin cùng với thuốc chống trầm cảm sẽ làm chết người. Trong đó, SSRi (là thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc trên Serotonin) là một loại thuốc chống trầm cảm kết hợp với thuốc chống viêm NSAIDs như Advil sẽ làm bạn có nguy cơ cao bị chảy máu đường tiêu hóa, chảy máu thực quản, chảy máu dạ dày.

Với những loại thuốc gây chết người nêu trên, mọi người cần đặc biệt lưu ý và khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nguồn: Y Dược Ninh Thuận

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY