Cần lưu ý điều gì khi sử dụng thuốc Zidocin – DHG?

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng thuốc Zidocin – DHG?

117
SHARE

Thuốc Zidocin – DHG được chỉ định trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng răng miệng rất hiệu quả. Vậy làm thế nào để sử dụng thuốc Zidocin đúng cách?

Tác dụng của thuốc kháng sinh Zidocin là gì?

Tác dụng của thuốc kháng sinh Zidocin là gì?

Tác dụng của thuốc kháng sinh Zidocin là gì?

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, thuốc kháng sinh Zidocin được sử dụng điều trị với những bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm trùng răng miệng cấp tính, mãn tính hoặc tái phát đặc biệt là viêm nướu, áp xe răng, viêm nha chu, viêm miệng, viêm dưới hàm, viêm tuyến mang tai và phòng ngừa nhiễm khuẩn răng miệng hậu phẫu.

Bên cạnh đó, thuốc Zidocin không được chỉ định với những bệnh nhân mẫn cảm với thành phần spiramycin hoặc metronidazol có trong thuốc, trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu của thai kỳ và đang cho con bú.

Không được dùng thuốc Zidocin cùng với rượu những người mắc các bệnh thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên, theo dõi công thức bạch cầu trong trường hợp người dùng có tiền sử rối loạn thể tạng máu hoặc điều trị với liều cao, dài ngày.

Hướng dẫn liều dùng của thuốc kháng sinh Zidocin

Dược sĩ Lê Thị Hà từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn liều dùng đối với thuốc Zidocin – DHG như sau:

Đối với người lớn: 4 – 6 viên/ ngày, chia làm 2- 3 lần. Nếu bệnh nặng thì có thể dùng 8 viên/ ngày.

Đối với trẻ em:

  • Trẻ em từ 10 – 15 tuổi: sử dụng thuốc với liều lượng 3 viên/ngày.
  • Trẻ em từ 6 – 10 tuổi: sử dụng thuốc với liều lượng 2 viên/ngày.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo cần phải thận trọng khi dùng thuốc Zidocin với những loại thuốc khác, bởi có thể gây ra tương tác thuốc, làm tăng nguy cơ dẫn tới tác dụng phụ.

Hướng dẫn liều dùng của thuốc kháng sinh Zidocin

Hướng dẫn liều dùng của thuốc kháng sinh Zidocin

Khi dùng chung metronidazol với disulfiram có thể gây những cơn hoang tưởng và rối loạn tâm thần, dùng metronidazol với alcol gây hiệu ứng antabuse (nóng, nôn mửa, tim đập nhanh).

Metronidazol làm tăng tác dụng thuốc chống đông máu (đặc biệt là warfarin), thuốc giãn cơ không khử cực vecuronium, lithium huyết và làm tăng độc tính của 5 Fluoro-uracil do giảm sự thanh thải.

Thuốc Zidocin có gây ra tác dụng phụ hay không?

Trong quá trình sử dụng thuốc Zidocin – DHG, các dược sĩ tại siêu thị thuốc việt cũng cho biết có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa (đau dạ dày, buồn nôn, nôn, tiêu chảy), dị ứng, viêm miệng, bạch cầu giảm, nước tiểu có màu nâu đỏ…

Nếu có những biểu hiện nêu trên là thì cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện để được thăm khám và xử lý kịp thời, giảm thiểu nguy cơ tử vong do dị ứng thuốc có thể xảy ra.

Nguồn: Y Dược Ninh Thuận

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY