Bật mí công dụng chữa bệnh thần kỳ của cây bưởi bung

Bật mí công dụng chữa bệnh thần kỳ của cây bưởi bung

139
SHARE

Cây bưởi bung được biết đến là loài cây mọc dại nhưng lại là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng hữu ích.

Tìm hiểu thông tin về cây bưởi bung

Tìm hiểu thông tin về cây bưởi bung

Tìm hiểu thông tin về cây bưởi bung

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, bưởi bung còn có tên gọi khác là cây cơm rượu, cát bối, bái bài… là loài cây mọc hoang dại ở bờ ruộng, bờ ao, rừng núi… khắp các tình thành ở phía bắc. Cây có tên khoa học là Glycosmis pentaphylla Corr thuộc họ Cam Rutaceae.

Bưởi bung có thân nhỏ, thường cao khoảng từ 5 – 6m, lá cây khá rậm rạp, thuôn dài, có phiến hình trái xoan. Qủa bưởi bung có thể ăn được tuy nhiên vị của chúng không quá ngon.

Theo nhiều nghiên cứu, trong thành phần hóa học của loài cây này có hàm chứa hàm lượng tinh dầu cao và nhiều chất có lợi khác như: glycorin độ chảy 145-147°, arborin độ chảy 150-152°, dictamin độ chảy 132°, kokusaginin độ chảy 168°…Chính vì mang lại nhiều tác dụng nên cây bưởi bung rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh, có thể hỗ trợ các bệnh tiêu hóa, trị đau khớp và nhiều bệnh khác. Để làm thuốc, bưởi bung có thể dùng tươi hoặc phơi khô, đều đem lại những công dụng khác nhau.

Bật mí công dụng chữa bệnh thần kỳ của cây bưởi bung

Bưởi bung thuộc nhóm phát tán phong thấp nên chúng được dùng chủ yếu để chữa các bệnh đau nhức xương khớp, thấp khớp ở người cao tuổi hay cảm cúm, kém ăn cho phụ nữ và trẻ nhỏ. Dưới đây là một số bài thuốc từ vị thuốc bưởi bung được dân gian lưu truyền và sử dụng phổ biến đến ngày này như:

Trị cảm cúm

Bưởi bung là một vị thuốc có tác dụng trị cảm cúm khá tốt và cực kì an toàn. Mọi người có thể hái 1 nắm lá bưởi bung khoảng 20g, đem rửa sạch, cho vào ấm đất, sắc với lượng nước vừa đủ. Mỗi ngày uống 3 lần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Bưởi bung có tác dụng điều trị cảm cúm

Bưởi bung có tác dụng điều trị cảm cúm

Trị bệnh kém ăn, da vàng cho sản phụ

Phụ nữ sau khi sinh nếu da vàng, ăn không thấy ngon thì có thể áp dụng bài thuốc hái 10g lá bưởi bung, đem sao vàng. Tiếp theo, cho vào ấm đất với 400ml nước, sắc trên lửa nhỏ, cho đến khi còn khoảng 250ml nước là được. Uống 2 lần mỗi ngày. Kiên trì sử dụng trong 1 ngày sẽ thấy tình trạng trên được cải thiện rất nhanh chóng.

Trị mụn nhọt bị rò mủ lâu ngày

Lấy 20g lá bưởi bung, 10g tinh tu, 10g lá chanh. Tất cả đem phơi khô, tán nhỏ, rây bột mịn, sau đó rắc lên vết thương sẽ rất nhanh khỏi.

Trị đau bụng, giảm sốt, tiêu hóa kém

Dùng 8 đến 15 quả và lá khô cây bưởi bung sắc nước uống trong 15 ngày, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10ml.

Trị bệnh phong thấp, đau nhức mình mẩy và khớp xương

Người thường xuyên phải làm việc nặng, đau nhức xương khớp hoặc mắc các bệnh về phong thấp, nên lấy rễ bưởi bung, rễ hoàng lực, rễ cốt khí, rễ cỏ xước, hoa kinh giới, củ kim cương, dây đau xương, mỗi thứ 20g. Cho tất cả vào ấm đất đun cùng 500ml nước, thu nước thuốc đặc, sau đó uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30-40ml. thực hiện phương pháp này 5 ngày liên tục bệnh đau nhức xương khớp sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Mặc dù nhiều công dụng nhưng trên trang tin tức y tế cũng đã đăng tải trước đó về tác dụng của bưởi bung. Tuyệt đối không sử dụng vị thuốc Đông y bưởi bung cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Để đem đến hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc về tình trạng sức khỏe của mình trước khi dùng để giúp đem đến hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: yduocninhthuan.info

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY